Chữ ký số sử dụng trong giao dịch thương mại điện tử đang được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. Bên cạnh đó Tổng cục thuế Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này nhằm hạn chế thủ tục khi khai nộp thuế, Xem gia hạn chữ ký số vina. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp chưa sử dụng dịch vụ này còn thắc mắc gia hạn chữ ký số có bắt buộc không? Chữ ký số có ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp hay không. Bài viết này xin được chia sẻ vài ý kiến cá nhân của mình về câu hỏi này.

Lợi ích trong công việc giao dịch thương mại

Chữ ký số rất thuận tiện cho các doanh nghiệp muốn làm ăn với các đối tác nước ngoài với việc sử dụng ký hợp đồng từ xa. Giúp tiết kiệm chi phí, nhân lực mà vẫn đạt được hiệu quả .Còn với các doanh nghiệp không làm ăn với đối tác nước ngoài thì vẫn có thể sử dụng cách giao dịch truyền thống. Tuy nhiên việc đổi mới trong cách thức giao dịch luôn mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Trong kinh doanh, thời gian luôn là tiền bạc.

Yêu cầu của Tổng cục Thuế Việt Nam

Nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao hệ thống quản lý .Từ ngày 01/7/2013, Luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực: các doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế qua mạng. Cụ thể như sau:

Khoản 4, Điều 1, Luật số 21/2012/QH 13 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế thì nghĩa vụ của người nộp thuế có bổ sung như sau: “Nếu người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Ngày nay việc cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin đã được các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ nên việc nộp thuế qua chữ ký số là hoàn toàn có thể dễ dàng đạt được.Việc sử dụng chữ ký số không chỉ mang lại cho hiệu quả công việc cho doanh nghiệp mà còn nhằm tối ưu hóa thủ tục gặp phải của các doanh nghiệp khi làm việc với cơ quan thuế.Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có chữ ký số để đăng ký nộp thuế với Tổng cục Thuế Việt Nam thì có thể đăng ký qua các bên thứ 3 cung cấp như Viettel-ca, BKAV-ca,FPT-ca,New-ca.. hoặc thông qua các đại lý gần nhất.Ngoài ra nếu doanh nghiệp của bạn ở các tỉnh thành xa có thể đăng ký qua các đại lý online uy tín như chữ ký số AH.Các đại lý uy tín sẽ luôn hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp của bạn để hoàn thành công việc đăng ký và sử dụng chữ ký số nhanh nhất. Cũng như các lỗi phát sinh khi sử dụng qua các kênh online như teamview,livechat, Hotline.

Đất nước đang trong thời kỳ đổi mới đòi hỏi các doanh nghiệp luôn bắt kịp xu hướng mới để phát triển. Việc đổi mới công nghệ trong sản xuất cũng như giao dịch luôn là điều cần thiết để phát triển. Bài viết trên mong rằng có thể trả lời cho bạn câu hỏi về chữ ký số có bắt buộc hay không? Cũng như có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Chúc mọi người luôn thành công và may mắn trong công việc.